Dưới đây là 5 sai lầm không nên mắc phải khi sử dụng máy hút ẩm, cộng với những điều bạn cần lưu ý trước khi mua hàng.

Mở đầu

Nếu hỏi bất kỳ người dị ứng nào họ cũng sẽ nói với bạn rằng: không khí trong nhà ẩm ướt quá mức là không lành mạnh.

“Độ ẩm trên 60% cung cấp bầu không khí hoàn hảo cho cả nấm mốc và bụi phát triển mạnh, có thể gây nghẹt mũi, kích ứng mắt, hắt hơi, ho và thậm chí thở khò khè”, theo Bác sĩ Janna Tuck – một phát ngôn viên về Dị ứng, Hen và Miễn dịch học của Đại học Mỹ và là một bác sĩ dị ứng ở Santa Fe, New Mexico.

Quá nhiều độ ẩm cũng có thể gây ra các vấn đề trong nhà bạn, chẳng hạn như làm cong vênh hoặc nứt sàn gỗ và sàn nhà, khuyến khích sự phát triển của nấm mốc trên thảm và làm rỉ sét tích tụ trên bồn cầu hay ống nước. Máy hút ẩm có thể giúp bạn giảm độ ẩm trong không khí, nhưng nó chỉ hiệu quả nếu bạn sử dụng đúng cách.

Dưới đây là 5 sai lầm không nên mắc phải khi sử dụng máy hút ẩm, cộng với những điều bạn cần lưu ý trước khi mua hàng.

 1. Bạn không cài đặt mức độ ẩm phù hợp

Mức độ ẩm tương đối tối ưu là từ 30 – 50%, Bác sĩ Tuck nói. Đặt mục tiêu khoảng 30 – 40% ở những vùng lạnh hơn trong mùa nóng.

Nếu độ ẩm cao hơn thế, nó có thể sinh ra mạt bụi, nấm mốc và gây ra dị ứng. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là phải đảm bảo độ ẩm trong nhà bạn không giảm quá thấp – điều đó có thể dẫn đến khô da, ngứa mắt và các triệu chứng giống như dị ứng khác, theo Mayo Clinic.

Cách tốt nhất để kiểm soát độ ẩm trong nhà là theo dõi mức độ ẩm thông qua một bộ điều nhiệt HVAC đáng tin cậy, chuyên gia cải tiến nhà cửa nổi tiếng Anthony Carrino nói. Bạn có thể mua tại cửa hàng và chúng có giá dao động từ khoảng 50 – 300 đô la.

Tip nhỏ:

Một lựa chọn rẻ hơn là máy đo độ ẩm, bạn có thể mua với giá chỉ khoảng 10 đô trực tuyến hoặc tại nhà thuốc địa phương.

 1. Bạn không đặt đúng vị trí hoặc kích thước

Tầng hầm thường là vị trí lý tưởng cho máy hút ẩm vì độ ẩm ở đó có xu hướng cao nhất.

“Nếu bạn có thể giảm được độ ẩm ở đó, thì thường có thể giảm trong toàn bộ ngôi nhà”, Bác sĩ Tuck nói. Một lý do khác tại sao tầng hầm là ý tưởng tốt vì nó thường có ống cống, để bạn có thể làm trống máy hút ẩm dễ dàng.

“Bạn sẽ không muốn có nước ở đó, vì chính nó có thể sinh ra nấm mốc, có thể gây ra dị ứng và các vấn đề hô hấp khác,” Tuck nói.

Tip nhỏ:

Để làm trống máy hút ẩm, hãy tìm nơi thoát nước ở mặt sau của thiết bị, rút ​​phích cắm, sau đó gắn ống và để nó nhỏ giọt trực tiếp vào cốn thoát nước dưới tầng hầm.

Nếu bạn chọn đặt máy hút ẩm trong nhà bếp hoặc phòng tắm, hãy đặt máy đo độ ẩm ở nơi khác, vì độ ẩm tạm thời khi nấu nướng hoặc tắm có thể khiến nhà bạn có độ ẩm cao hơn thực tế, Bác sĩ Tuck nói. Điều này khi hút ẩm nó có thể làm khô nhà của bạn, cũng có thể làm khô da, tóc, mắt và thậm chí mũi, cổ họng, thực sự khiến bạn dễ gặp các vấn đề về hô hấp.

Hầu hết các máy hút ẩm cầm tay đều có hệ thống xả khí gắn trên cùng và có thể được đặt trên tường, nhưng nếu không có, hãy đảm bảo bạn đặt nó cách xa tường và đồ nội thất, để không khí có thể lưu thông tự do xung quanh thiết bị.

 1. Bạn mở cửa sổcửa

Mở cửa sổ và cửa cho phép không khí bên ngoài vào nhà, làm cho máy hút ẩm của bạn khó thực hiện công việc hơn.

Việc đóng kín không gian cho phép máy hút ẩm hoạt động hiệu quả hơn.

“Nếu máy hút ẩm ở dưới tầng hầm và bạn để cửa sổ ra bên ngoài mở ở khu vực có độ ẩm cao, tất cả những gì bạn đang làm là kéo nước bên ngoài vào nhà, điều đó sẽ không giúp ích gì”, Bác sĩ Tuck nói. Nó cũng khiến các chất gây dị ứng ngoài trời như phấn hoa hoặc nấm mốc bay vào.

 1. không đổ nước trong máy hút ẩm thường xuyên

Hầu hết các máy hút ẩm cầm tay sử dụng một xô nhựa có thể tháo rời và đèn cảnh báo để cho biết khi nào xô đầy và cần phải được đổ đi.

Thông thường, nó sẽ tự động tắt khi xô đầy, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc xô tràn, Tiến sĩ Tuck nói. Nhưng nếu nước trong xô để lâu trong một thời gian dài, nó có thể khiến nấm mốc bắt đầu phát triển trên máy hút ẩm của bạn. Điều này có thể kích hoạt phản ứng dị ứng ngay cả khi bạn không bị dị ứng, kích thích phổi, Tuck nói.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ, hãy xem xét việc mua một máy hút ẩm đi kèm với một phụ kiện cho phép bạn gắn một ống trực tiếp vào xô. Ống này có thể được chảy vào một cống thoát trên sàn hoặc máy bơm bể phốt, do đó không cần phải tự đổ nó đi.

 1. Không làm sạch máy thường xuyên

Sử dụng xà phòng và nước ấm để làm sạch tất cả các bộ phận của máy hút ẩm.

Trong khi máy hút ẩm hút độ ẩm từ không khí, nó cũng kéo theo những thứ như nấm mốc, vi khuẩn, phấn hoa và bụi, điều đó có nghĩa là phải giữ sạch và làm sạch hàng tuần, theo Mayo Clinic khuyên dùng.

Hầu hết các loại máy mới đều có đèn báo để bạn biết khi nào cần phải vệ sinh. Hãy làm theo lời khuyên của nhà sản xuất trong hướng dẫn sử dụng.

Nhưng đừng quên rút phích cắm ra và làm sạch tất cả các bộ phận của nó – xô hút ẩm, bộ lọc không khí và bộ lọc xô bằng xà phòng và nước ấm, Bác sĩ Tuck khuyên.

Điều này là do độ ẩm từ không khí có thể bắt đầu tích tụ bên trong, có thể khuyến khích sự phát triển của nấm mốc. Để nó khô tự nhiên trước khi khởi động lại, và nếu có thể, hãy hút sạch mọi bụi bẩn còn sót lại với phần đính kèm nhỏ của máy hút bụi.

Trước khi bạn mua một máy hút ẩm

Trước khi bạn mua hàng, hãy ghi nhớ ba lưu ý sau:

 1. Tìm kiếm một mẫu máy tiết kiệm năng lượng

Bạn có thể trả khoảng 10 – 15 đô la mỗi tháng để chạy một máy hút ẩm điển hình, với nhiều cái tiêu thụ hơn 1.000 kWh năng lượng mỗi năm, theo Shane Dutka – người sáng lập và tổng giám đốc của Review Home Warranties. Nhưng bạn có thể cắt giảm việc sử dụng điện – và chi phí – bằng cách đầu tư vào các model Ngôi sao năng lượng.

Các model máy này phải đáp ứng các hướng dẫn nhất định để có được con dấu phê duyệt về tiết kiệm năng lượng. Đối với máy hút ẩm, điều đó có nghĩa là chúng sử dụng các cuộn dây, máy nén và quạt làm lạnh hiệu quả hơn để loại bỏ cùng một độ ẩm như một đơn vị thông thường có kích thước tương tự nhưng sử dụng năng lượng ít hơn gần 15%.

 1. Đo không gian của bạn

Bạn sẽ muốn có được một máy hút ẩm có kích thước phù hợp với căn phòng, vì vậy hãy đảm bảo đo không gian trước khi mua. Một căn phòng ẩm ướt dưới 1500 feet vuông thường chỉ cần một máy hút ẩm 30 pint, trong khi một phòng lớn hơn có thể cần 50 hoặc thậm chí 70 pint (tương đương phòng rộng dưới 450 m2 cần máy khoảng 16 lít, lớn hơn là 27 – 38 lít).

Tip nhỏ:

Nếu không chắc chắn, hãy sử dụng kích thước lớn hơn, vì bạn có thể chạy nó ở chế độ thấp hơn và do đó giảm mức sử dụng điện và giảm hóa đơn tiền điện.

 1. Thực hiện sửa chữa ngôi nhà để làm giảm độ ẩm

Ngay cả máy hút ẩm hiệu quả nhất cũng sẽ không hoạt động tốt nếu có quá nhiều hơi ẩm bên ngoài thấm vào nhà. Hãy thử thực hiện các cải tiến ngôi nhà đơn giản sau đây, theo Ngôi sao năng lượng khuyên:

 • Mở rộng các đường xuống từ máng xối của bạn ra khỏi nhà và đảm bảo cả hai đều rõ ràng và mở.
 • Hãy chắc chắn rằng máy sấy quần áo của bạn được thông hơi ra ngoài trời.
 • Sửa chữa bất kỳ vòi nước ngoài trời nào bị rò rỉ.
 • Sử dụng quạt thông gió trong nhà bếp và phòng tắm của bạn.
 • Nếu ngôi nhà của bạn có AC trung tâm, hãy lắp đặt một lỗ thông hơi AC trong không gian ẩm nhất (thường là tầng hầm). Điều này sẽ giúp hút ẩm và cải thiện luồng không khí giữa các phần ẩm nhất trong nhà và các phần khô hơn.

Nguồn tham khảo từ bài viết của Hallie Levine, 20/07/2020, đăng trên trang Livestrong.com