Khoảng 60% tất cả các loại nhựa được sản xuất trên toàn thế giới được sử dụng để đóng gói thực phẩm. Vì thời gian phân hủy rất lâu và nhiều rủi ro khác có thể ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người.

Nên nhiều người đang đấu tranh để giảm mạnh sản xuất nhựa và tăng tái chế – cũng như thúc đẩy bao bì thực phẩm bền vững hơn. Những mối quan tâm đặc biệt xung quanh chất dẻo bao gồm sự tích tụ của chúng trong đại dương và bãi chôn lấp. Việc tạo ra nhựa vi mô và nano, và việc con người tiếp xúc với chất độc khi hóa chất trong bao bì thực phẩm chuyển sang thực phẩm.

Ngoài các hóa chất được cố ý sử dụng để sản xuất nhựa, nhiều chất không chủ ý được thêm vào (NIAS) được tìm thấy trong các gói thực phẩm. Những hóa chất này gây ra độc tính và nguy cơ gây rối loạn nội tiết ở người.

Bao bì thực phẩm thân thiện môi trường

Tuy nhiên, các lựa chọn thay thế bao bì thân thiện với môi trường đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Những gói thực phẩm thân thiện với môi trường này thường sử dụng nhựa sinh học bền vững và chiết xuất từ ​​thực vật. Chẳng hạn như lúa mì, gỗ và tre, có thể phân hủy sinh học, có thể tái sử dụng và không chứa các hóa chất độc hại.

Mặc dù chúng cũng đã được chứng minh là có chứa hóa chất và NIAS. Các nghiên cứu chứng minh rằng sự di chuyển của hóa chất vào thực phẩm và cơ thể của bạn với bao bì thân thiện với môi trường thấp hơn nhiều so với bao bì nhựa. Làm cho chúng an toàn hơn cho môi trường và sức khỏe con người 

Việc tiếp xúc với các hóa chất trong bao bì thực phẩm là không thể tránh khỏi. Nhưng những nỗ lực để giảm sự chuyển giao các hóa chất này vào thực phẩm là rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

Sau đây Mogo chia sẻ là 5 loại bao bì thực phẩm thân thiện với môi trường mà bạn nên biết:

1. Hộp đựng bằng thủy tinh

Thủy tinh có vô số công dụng và lợi ích cho cuộc sống hàng ngày.

Đó là một vật liệu có thể tái sử dụng, tái chế và bền, cũng dễ dàng làm sạch và sử dụng làm bao bì thực phẩm có thể vận chuyển. Hộp đựng thức ăn và đồ uống bằng thủy tinh bao gồm chai nước và hộp bento.

Tuy nhiên, các nắp thủy tinh không bị rò rỉ, khiến chúng trở thành vật trang trí cho các hộp đựng di động để mang đi làm, đi học hoặc đi chơi xa.

Hộp đựng bằng thủy tinh

Do đó, hầu hết các hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh có thể vận chuyển này đều sử dụng nắp nhựa có khóa nhanh với nút silicon hoặc nắp bằng tre có tác dụng gấp đôi như thớt di động.

Đảm bảo chọn các loại nắp không chứa bisphenol-A (BPA), một chất gây rối loạn nội tiết được biết là có vai trò trong việc gây vô sinh ở cả nam và nữ và sự phát triển của khối u.

Trừ khi bị hỏng, những thùng chứa này có tuổi thọ gấp 3,5 lần nhựa và có thể được tái chế khi bỏ đi, giảm tác động tiêu cực đến môi trường của nhựa.

2. Thép không gỉ

Thép không gỉ cấp thực phẩm bền, không gỉ và chịu nhiệt, là sự lựa chọn an toàn để bảo quản thực phẩm. Nó cũng có thể tái sử dụng và tái chế.

Thép không gỉ

Hộp cơm bento bằng thép không gỉ được bán rộng rãi, nhưng hầu hết các sản phẩm sử dụng silicone để làm cho chúng không bị rò rỉ, thông qua một con dấu silicone với các kẹp thép có thể khóa hoặc nắp silicone đầy màu sắc, không chứa BPA, an toàn thực phẩm.

Bình bảo quản bằng thủy tinh bằng thép không gỉ, có nắp đậy kín để giữ các loại thực phẩm dạng khối như bột, ngũ cốc và gia vị mang đến những điều tốt nhất cho cả hai thế giới.

3. Tre

Tre có thể phân hủy sinh học và sở hữu nhiều đặc điểm mong muốn để đóng gói thực phẩm, vì nó bền và chịu nhiệt.

Bao bì đựng thực phẩm bằng tre bao gồm:

  • Lọ thủy tinh để bàn có nắp đậy bằng tre
  • Hộp đựng thức ăn di động bằng nhựa không có nắp đậy bằng tre
  • Hộp đựng bánh mì bằng tre và bát đựng thức ăn bằng tre.

Hãy nhớ rằng hộp đựng thực phẩm làm từ tre hoặc sợi thực vật khác kém bền hơn thủy tinh hoặc thép không gỉ và dễ bị hao mòn hơn.

4. Vỏ trấu

Trấu là phụ phẩm của nông nghiệp trồng lúa, chi phí thấp, có thể tái tạo và phân hủy sinh học.

Vỏ Trấu

Trong một nghiên cứu, trấu đã được chứng minh là có đặc tính hấp phụ sinh học. Có nghĩa là nó hấp thụ các chất ô nhiễm từ môi trường xung quanh.

Các sản phẩm được làm từ hợp chất này bao gồm hộp ăn trưa có thể niêm phong và bát phục vụ chống vỡ.

5. Màng gelatin

Màng gelatin đang trở nên phổ biến hơn đối với bao bì thực phẩm do đặc tính không độc hại, chi phí thấp và khả năng tạo màng đáng tin cậy.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), gelatin thường được công nhận là an toàn (GRAS) như một chất phụ gia thực phẩm.

Màng gelatin chứa đầy xenlulo kháng khuẩn, có tác dụng ức chế sự phát triển của các mầm bệnh phổ biến gây bệnh từ thực phẩm, bao gồm Staphylococcus aureus và E. coli. Những chất độn hoạt tính này làm cho màng gelatin trở thành lựa chọn thay thế an toàn hơn cho nhựa thông thường.

Xenluloza vi tinh thể (MCC) và tinh thể nano xenlulo ghép nhựa thông (r-CNCs) là hai chất độn chính cho bao bì thực phẩm gelatin.

Nguồn: Health Line