Biển Hồ (hồ T’Nưng)

Từ TP Pleiku hướng về KonTum khoảng 7km theo quốc lộ 14, bạn sẽ đến được với một địa danh nổi tiếng của Gia Lai -“ Đôi mắt pleiku” Biển Hồ hay còn gọi là Hồ T’nưng. Từ T’nưng là tiếng địa phương có nghĩa là hồ trên núi. Biển Hồ vốn dĩ là miệng của 3 ngọn núi lửa hình thành, với diện tích 240 ha, chứa khoảng 30 triệu m3 nước, là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Tây Nguyên cung cấp nước ngọt cho toàn thành phố Pleiku.

Biển Hồ, nơi có một hệ sinh thái đa dạng phong phú với nhiều loài chim như bói cá, cuốc đen, le le, vịt trời….cùng nhiều loại cá đặc trưng nước ngọt như cá trắm, cá chép, cá đá cùng một số loài đặc hữu, Biển Hồ trở thành khu bào tồn thiên nhiên có tầm quan trọng cấp Quốc Gia

mogo-bien-ho

Biển Hồ chè

Cách thành phố Pleiku khoảng 13km, thuộc huyện Chư Pah, nằm ở bờ bắc Biển Hồ, Biển Hồ chè là đồn điền chè đầu tiên của người Pháp ở Gia Lai. Thưởng ngoạn nơi đây, bạn như lạc vào giữa mênh mông xanh mát của bạt ngàn những cây chè đầy sức sống.  Đến với Biển Hồ chè, bạn còn có thể ghé thăm chùa Bửu Minh, với lịch sử hơn 50 năm, chùa Bửu Minh đã chứng kiến từng sự đổi thay của nương chè cũng như bao tâm tư của người dân nơi đây.

mogo-bien-ho-che

Núi lửa Chư Đăng Ya 

Chư Đăng Ya  ẩn mình giữa màu xanh bạt ngàn, thuộc địa phận làng Ploi lagri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, cách trung tâm phố núi khoảng 30 km về hướng Đông Bắc. Chư Đăng Ya theo tiếng đồng bào J’rai có nghĩa là củ gừng dai. Nơi đây là miệng ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động hàng triệu năm về trước, nham thạch xưa kia đã để lại nguồn tài nguyên đất bazan màu mỡ, cây cối bốn mùa xanh tốt. Người dân địa phương đã phủ xanh Chư Đăng Ya bởi những nương khoai, ngô, dong riềng… Bao quanh Chư Đăng Ya là những rừng cây cổ thụ, hoang sơ. Đến mùa dã quỳ nở, Chư Đăng Ya lại ngợp trời sắc vàng rực rỡ, tạo nên một Chư Đăng Ya đẹp thanh tao nhưng đầy bí ẩn giữa núi rừng Tây Nguyên.

mogo-nui-lua-chu-dang-ya

Thủy điện Yaly

Nhà máy thủy điện Yaly nằm bên dòng sông Sê San thuộc xã Ialy, huyện Chưpăh, Gia Lai. Công trình như một bức tranh tuyệt tác giữa núi rừng. Nếu xưa kia thác Yaly là một thác nước đẹp nổi tiếng thì ngày nay công trình thủy điện Yaly là một thắng cảnh mới, đó là một sự kết hợp hài hòa giữa công trình đồ sô của con người với cảnh sắc thiên nhiên. Hiện nay nơi đây là điểm đến du lịch thú vị của nhiều du khách khi đến thăm Gia Lai.

mogo-thuy-dien-yaly

Thác Phú Cường

Cách TP. Pleiku khoảng 45 km về phía đông Nam, thác Phú Cường như một dãy lụa vắt ngang núi rừng Tây Nguyên. Mang nét đẹp tự nhiên, hoang sơ và kỳ vỹ, thác buông mình từ độ cao 45m tung bọt trắng xóa đổ xuống suối La Peet. Du khách sẽ tận hưởng được không khí trong lành mát mẻ, tận hưởng không gian tĩnh mịch chỉ còn tiếng chim ca, nước chảy.

mogo-thac-phu-cuong