Việc chăm sóc nhan sắc đã trở thành nhu cầu thường thấy ở cả nam giới lẫn nữ giới. Tuy nhiên, có các cách làm đẹp mà bạn cần phải tránh xa nếu không muốn khiến bản thân nhanh già hơn.

Hãy tham khảo 4 cách làm đẹp sai lầm khiến bạn già sớm hơn chục tuổi được MOGO Khuyên chia sẻ ngay dưới đây để thận trọng và tiết chế trong các hoạt động chăm sóc nhan sắc nhằm tránh gây "hậu quả" về sau.

Sai lầm thứ nhất: Tẩy da chết

Phương pháp tẩy da chết giúp làn da trông bóng khỏe hơn nhưng nếu áp dụng quá mạnh hoặc làm với cường độ quá thường xuyên thì có thể khiến lớp bảo vệ bên ngoài da biến mất. Theo đó, da bạn sẽ trở nên đau rát, đỏ hồng và dễ bị kích ứng. Đồng thời, cơ thể bạn sẽ sản xuất một lượng dầu cực nhiều nhằm bù lại sự mất mát đó và càng khiến cho làn da bạn trở nên xấu hơn.

Biện pháp khắc phục:

+ Khi lỡ tẩy da chết quá đà, hãy dùng kem thuốc có chứa 1% hydrocortisone cream để xoa dịu các kích ứng.

+ Có thể dùng sữa rửa mặt kèm theo kem dưỡng ẩm không chứa hương liệu để cân bằng da.

+ Tránh xa những sản phẩm có thành phần nguyên liệu mạnh như acid hydroxy alpha và retinoids.

+ Dùng các sản phẩm tẩy da chết có hạt nhân tạo mềm (cụ thể là thành phần có chứa polyethylene) để hạn chế khả năng làm xước da.

+ Việc tẩy da chết chỉ nên tiến hành thật nhẹ nhàng với liều lượng là 1 hoặc 2 lần trong một tuần.

Sai lầm thứ hai: Tẩy trắng răng

Hầu như các loại tẩy răng trắng đều dùng chất peroxide để đánh bay các vết ố. Nếu bạn tẩy răng tại cơ sở uy tín thì có kiểm soát được các tác động. Nếu tự dùng những sản phẩm tẩy răng tự làm ngay tại nhà thì bạn rất dễ sử dụng quá mức cho phép. Hậu quả là lượng peroxide dư thừa sẽ làm ăn da, khiến men răng bị xốp, gây kích ứng nướu và làm hàm răng của bạn bị ê buốt với đồ nóng hoặc lạnh.

Biện pháp khắc phục:

+ Cách chữa trị tức thời là ngưng dùng hoàn toàn các sản phẩm tẩy trắng răng trong thời hạn ít nhất là 6 tháng hoặc cho đến khi các triệu chứng trên biến mất hẳn.

+ Sử dụng loại kem đánh răng có chứa potassium nitrate sẽ giúp giảm bớt các cơn đau răng.

+ Chà kem đánh răng có chứa fluoride trực tiếp lên răng và để như thế qua đêm sẽ giúp khôi phục men răng, làm răng cứng chắc trở lại.

+ Chỉ nên tự tẩy trắng răng tại nhà khoảng 6 tháng một lần và không dùng các sản phẩm tẩy trắng răng lâu hơn 20 ngày.

+ Hạn chế ăn các loại thực phẩm làm răng chuyển màu.

Sai lầm thứ ba: Chà gót chân

Mặc dù đá bọt là sản phẩm tẩy bỏ da chết trên gót chân rất tốt nhưng nếu chà đá quá mạnh và quá sâu sẽ khiến bạn dễ bị nhiễm trùng da cũng như làm làn da gót chân nhạy cảm hơn.

Biện pháp khắc phục:

+ Nếu bị chảy máu khi chà gót chân thì dùng kháng sinh bôi ngoài da như bacitracin thoa lên và băng lại, đặc biệt không làm móng tay móng chân cho đến khi vết thương đã lành hẳn.

+ Thay vì đá bot chứa nhiều vi khuẩn, nên dùng thanh thép có thể tiệt trùng để chà gót chân.

+ Chà gót chân 1 lần/ tuần trong khi tắm để nước giúp lớp da chết trở nên mềm hơn.

+ Sau khi chà gót, có thể dùng lotion để chăm sóc thêm cho bàn chân, sản phẩm chứa hydroxy acid thì sẽ giúp làm chậm quá trình da chết tích tụ.

Sai lầm thứ tư: Sử dụng những sản phẩm làm dày tóc

Nếu dùng quá nhiều những loại mousses, gel hay dung dịch xịt làm dày tóc thì sẽ khiến lượng  alcohol và polyme tích tụ nhiều, gây tổn hại cho tóc. Polyme làm tóc nặng hơn còn alcohol làm tóc mất đi độ ẩm.

Biện pháp khắc phục:

+ Sử dụng sản phẩm làm dày tóc thì phải dùng dầu gội tẩy sạch tóc 1 lần/ tuần (thường là dấm táo).

+ Để đảm bảo tóc chắc khỏe, hãy tạo các kiểu tóc có độ dày mà không cần dùng sự trợ giúp của hóa chất làm dày (ví dụ như bạn có thể sấy ngược chân tóc lên).

+ Dùng các loại thuốc không chứa alcohol hoặc có các thành phần tan trong nước để làm dày tóc sẽ không làm tóc khô nặng.

Chúc bạn luôn trẻ đẹp mỗi ngày nhé!

Dung Viên (theo Pháp luật TPHCM)