3 yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao của chúng ta

Yếu tố chính ảnh hưởng đến chiều cao của một người là cấu tạo gen của họ. Tuy nhiên, nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chiều cao trong quá trình phát triển, bao gồm dinh dưỡng, hormone, mức độ hoạt động và tình trạng y tế.

Các nhà khoa học tin rằng cấu tạo gen, hay còn gọi là DNA, chịu trách nhiệm cho khoảng 80% chiều cao của một người. Ví dụ, điều này có nghĩa là những người cao có xu hướng sinh con cũng cao hơn.

Mọi người thường phát triển cho đến khi họ 18 tuổi. Trước đó, một loạt các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến chiều cao của chúng.

3 yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao của chúng ta
3 yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao của chúng ta

Bài viết này Mogo đề cập đến 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến chiều cao của chúng ta.

DNA

DNA là yếu tố chính quyết định chiều cao của một người.

Các nhà khoa học đã xác định được hơn 700 gen khác nhau quyết định chiều cao. Một số gen này ảnh hưởng đến các đĩa tăng trưởng, và một số gen khác ảnh hưởng đến việc sản xuất các hormone tăng trưởng.

DNA
DNA

Phạm vi chiều cao bình thường là khác nhau đối với những người từ các nguồn gốc dân tộc khác nhau. Một lần nữa, điều này được xác định bởi DNA của họ.

Một số tình trạng di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao khi trưởng thành của một người, bao gồm hội chứng Down và hội chứng Marfan.

Nội tiết tố

Cơ thể sản xuất ra các hormone hướng dẫn các đĩa tăng trưởng tạo ra xương mới. Bao gồm các:

  • Hormone tăng trưởng: Chúng được tạo ra trong tuyến yên và là hormone quan trọng nhất để tăng trưởng. Một số tình trạng sức khỏe có thể hạn chế lượng hormone tăng trưởng mà cơ thể tạo ra và điều này có thể ảnh hưởng đến chiều cao. Ví dụ, những đứa trẻ mắc một tình trạng di truyền hiếm gặp được gọi là thiếu hụt hormone tăng trưởng bẩm sinh, sẽ phát triển với tốc độ chậm hơn nhiều so với những đứa trẻ khác.
  • Hormone tuyến giáp: Tuyến giáp tạo ra các hormone ảnh hưởng đến sự phát triển.
  • Hormone giới tính: Testosterone và estrogen rất quan trọng đối với sự phát triển ở tuổi dậy thì.

Giới tính

Nam giới có xu hướng cao hơn nữ giới. Nam cũng có thể tiếp tục phát triển lâu hơn nữ. Trung bình, một nam giới trưởng thành cao hơn một nữ giới trưởng thành 5,5 in (14 cm).

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ở Hoa Kỳ, nam trung bình cao 69 in (175,2 cm) và nữ trung bình cao 63,6 in (161,5 cm).

giới tính
Giới tính ảnh hưởng đến chiều cao

Tóm lại

Chiều cao được quyết định phần lớn bởi DNA. Tuy nhiên, các yếu tố môi trường như dinh dưỡng và tập thể dục có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng trong quá trình phát triển.

Khi lớn hơn, trẻ cần có chế độ dinh dưỡng tốt và vận động nhiều để giúp cơ thể tạo ra các kích thích tố cần thiết để phát triển. Thanh thiếu niên sẽ trải qua một sự phát triển vượt bậc trong giai đoạn dậy thì. Sau đó, xương của chúng sẽ ngừng phát triển và chúng sẽ không cao thêm được nữa.

Dinh dưỡng tốt trong thời kỳ mang thai cũng rất quan trọng đối với sức khỏe xương và sự phát triển của em bé trong tương lai.

Nguồn: Medical news today