3 bài thuốc dân gian trị dứt điểm rối loạn tiêu hóa tại nhà

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng phổ biến khi người bệnh ăn phải thức ăn không đảm bảo vệ sinh, do bị nhiễm lạnh hoặc cơ quan nội tạng bị suy yếu. Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa là: đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy, buồn nôn và mệt mỏi.

1. Rối loạn tiêu hóa là gì?

Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa là: đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy, buồn nôn và mệt mỏi.

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng hệ tiêu hóa hoạt động không bình thường, đôi khi, rối loạn tiêu hóa có thể là bệnh lý hoặc không.
Tình trạng bệnh lý có thể xảy ra ngay cơ quan tiêu hóa hoặc xảy ra ở ngoài đường tiêu hóa. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và triệu chứng nặng nhẹ thường không giống nhau.

2. Xử lí khi bị rối loạn tiêu hóa 

Rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân gây ra nên người bệnh sẽ mắc các triệu chứng và mức độ khác nhau. Do đó, trẻ em đang độ tuôi bú mẹ, trẻ bị còi xương hoặc các bé mới ăn dặm khi gặp triệu chứng tiêu chảy, đau bụng, nôn ói thì cần đến bệnh viện để được thăm khám ngay.

Nên đưa trẻ bị rối loạn tiêu hóa đến bệnh viện để được thăm khám.

Những trường hợp rối loạn tiêu hóa ở trẻ em nên đưa đến bệnh viện nhi để được kê đơn đúng theo liều lượng, tránh tự ý mua thuốc uống làm mất đi những lợi khuẩn trong đường ruột non yếu của trẻ.

Khi có những triệu chứng như đau bụng, tiêu hóa bất thường thì nên điều trị gấp tránh những biến chứng như viêm ruột thừa, ngộ độc thực phẩm, thủng dạ dày…

3. Một số bài thuốc dân gian:

Bài 1:

Riềng sấy khô, tán nhuyễn thành bột mịn.

Chuẩn bị các nguyên liệu theo tỉ lệ:

– Riềng (sấy khô, tán nhuyễn): 40 %

– Phòng đẳng: 30 %

– Gừng khô: 10 %

– Củ mài: 20 %

Cách dùng: Mỗi lần uống 4-6g. Ngày uống 3 lần sau bữa ăn hoặc uống lúc đau bụng.

Đây là bài thuốc trị đau bụng râm ran, sôi bụng, đầy hơi, ăn kém, chậm tiêu và đi phân loãng.

Bài 2: Chữa đầy hơi, chướng bụng

Chuẩn bị: 

Bồ kết nướng chín, tán nhuyễn rồi trộn với xà phòng.

– 2 củ tỏi

– 3 trái bồ kết

– 1 ít xà phòng

Cách làm: Nướng tỏi chín, đập dập rồi đắp vào rốn. Bồ kết nướng, nghiền nát rồi trộn với xà phòng, nhét vào hậu môn. Ngày làm 1-2 lần là bớt.

Bài 3: Chữa lỏng lỵ do rối loạn đường tiêu hóa

Chuẩn bị:

Cây khổ sâm.

– 5g bột lá khổ sâm

– 2g bột nụ sim

– 1g búp ổi

Cách làm: Sao vàng cả 3 loại lá rồi tán thành bột nhuyễn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g với nước sắc gạo nếp và củ sắn dây là được.

Trên đây là một số bài thuốc để điều trị tình trạng rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn không nên quá chủ quan về sức khỏe của mình. Nếu tình trạng quá nặng và đã có những biến chứng, nên đưa ngay người bệnh đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời, tránh ảnh hưởng đến tính mạng.

Chúc bạn sống vui khỏe.

Minh Tâm ( Tổng hợp)