Nhà bếp là nơi cất giữ mọi vị thuốc cho gia đình, trong đó củ kiệu rất tốt cho sức khỏe và là bài thuốc dân gian quý mà ít người nội trợ nào biết.

Kiệu tên khoa học là Allium chinense, là một loại cây thuộc họ hành. Tương truyền nàng Mỵ Nương con gái vua Hùng đã tìm được loại cây nướng cùng với thịt chim rất ngon. Vì thế, nhà vua đã dùng tên con gái yêu – Kiệu để đặt tên cho loài cây ấy.

Hình ảnh bà con nông dân đang thu hoạch kiệu.

Trải qua thời gian dài, nhiều công dụng của kiệu đã được con người khám phá. Loại cây bé nhỏ này có rất nhiều ứng dụng hay vào cuộc sống, đặc biệt là trong Đông y. Hãy cùng MOGO Khuyên tham khảo các thông tin về 10 món ăn bài thuốc từ củ kiệu chữa bệnh độc nhất vô nhị dưới đây.

Bài thuốc 1: Làm thông dương, tán huyết, khó thở, tắc đờm

Chuẩn bị: 10g củ kiệu, 15g qua ủy, 500ml rượu

Cách làm: Làm sạch củ kiệu và qua ủy, củ kiệu đem luộc, qua ủy hấp cho mềm rồi cắt lát, bỏ kiệu và qua ủy vào túi vải sau đó ngâm với rượu.

Liều dùng: 7 ngày sau khi ngâm là dùng được, uống 2 lần/ngày, mỗi lần 20ml, có thể hòa thêm nước lọc.

Bài thuốc 2: Chữa đau thắt tim

Chuẩn bị: 9g củ kiệu, 18g qua lâu, 9g đan sâm, 9g khương hoàng, 9g ngũ linh chi, 6g quế chi, 9g đào nhân, 9g hồng hoa, 9g viễn chí, 3g bột trầm hương

Cách làm: Sắc nước uống, chú ý là bột trầm hương đem hòa vào sau

Liều dùng: Uống hết trong ngày.

Bài thuốc 3: Hỗ trợ điều trị ung thư

Chuẩn bị: Tùy theo bệnh mà nguyên liệu sử dụng khác nhau

+ Ung thư phổi, dạ dày: 60g củ kiệu, 10g bán hạ, 10g chỉ thực, 10g sinh khương, 10g qua lâu.

+ Ung thư tuyến vú: 15g củ kiệu, 10g hương nhu, 10g mộc dược, 10g cam thảo, 1g qua lâu.

+ Ung thư phổi: 60g củ kiệu, 60ml nước chanh.

Cách làm: Sắc uống, riêng đối với ung thư tuyến vú có thể tán bột nguyên liệu uống chung với lượng nhỏ rượu.

Liều dùng: Mỗi ngày một thang.

Bài thuốc 4: Chữa kiết lị, ỉa chảy, mót rặn

Chuẩn bị: 9g củ kiệu, 9g sài hồ, 12g bạch thược, 6g chỉ thực, 4g cam thảo.

Cách làm: Sắc nước uống.

Liều dùng: Uống hết trong ngày.

Nếu người bị kiết lị là sản phụ, có thể cho ăn củ kiệu xào chung với bồ dục lợn trong vài ngày để chữa.

Xử lý kiệu trước khi sử dụng làm thuốc.

Bài thuốc 5: Sơ cứu khi bất tỉnh do ngã hoặc trúng gió

Lấy nước cốt của kiệu nhỏ vào mũi. Tuy nhiên, bạn cần kết hợp thêm nhiều biện pháp khác để cứu nạn nhân kịp thời.

Bài thuốc 6: Chữa bỏng

Sau khi giã nát kiệu đã được làm sạch, đem trộn với mật và bôi vết bỏng.

Cần lưu ý cách này chỉ áp dụng với trường hợp bỏng không trợt da.

Bài thuốc 7: Chữa lở ngứa

Lá kiệu giã nát đắp lên vùng da bị bệnh, nếu nhẹ có thể nấu nước lá kiệu để rửa cũng được.

Bài thuốc 8: Hỗ trợ điều trị cai nghiện thuốc phiện

Từ kinh nghiệm dân gian nước ngoài, người nghiện được khuyên ăn kiệu chua vào sáng sớm khi mới ngủ dậy và vào  buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu dùng kết hợp với quả hồng tròn thì rất tốt.

Ghi chú:

+ Vì kiệu có tính ấm nên bạn không thể ăn quá nhiều để tránh gây nóng gan, đau mắt, hư tổn khí huyết.

+ Đặc biệt, người bị khí hư không nên dùng.

Món ăn bài thuốc từ củ kiệu dễ làm tại nhà.

Quả thật, kiệu là loại thực phẩm đa chức năng, lá và củ đều dùng được. Đồng thời, củ kiệu còn là thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết đến hay ngay trong bữa ăn gia đình hàng ngày.

Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ có thêm nhiều bí quyết nấu ăn vừa ngon vừa bổ để giữ gìn sức khỏe không chỉ cho bản thân mà còn cho cả gia đình mình.

Lưu Lam (theo Việt Báo, Sức Khỏe Đời Sống)