10 địa danh nổi tiếng với hàng ngàn vụ tự sát

Núi lửa Mount Mihara, thác Niagara, cầu Cổng Vàng, rừng Aokigahara… là nơi nhiều người chọn để kết thúc cuộc đời, theo tổng hợp của Oddee.

Cầu tự vẫn (California):

Núi lửa Mount Mihara, thác Niagara, cầu Cổng Vàng, rừng Aokigahara

Dài 457 m, cầu Colorado Street ở Pasadena được mệnh danh là cầu Tự vẫn, vì số người đến đây để nhảy xuống lên tới 150 người. Phần lớn các vụ tự sát xảy ra vào thời kỳ Đại suy thoái. Một trong các vụ nổi tiếng nhất là một người mẹ tuyệt vọng ném con gái qua thành cầu vào ngày 1/5/1937 rồi nhảy theo con. Bà mẹ thiệt mạng, nhưng cô con gái may mắn thoát chết vì rơi xuống bụi cây bên dưới. Cây cầu này hiện vẫn chứng kiến 10 vụ tự tử mỗi năm. Một nghiên cứu của cảnh sát cho thấy, hơn 10% các vụ tự tử của thành phố trong vòng 5 năm qua xảy ra tại cây cầu tuyệt mạng này.

Mount Mihara (Nhật Bản):

Núi lửa Mount Mihara, thác Niagara, cầu Cổng Vàng, rừng Aokigahara

Vào năm 1933, cô sinh viên 21 tuổi Kiyoko Matsumoto ném mình vào miệng núi lửa Mount Mihara trên hòn đảo Izu Oshima. Nguyên nhân là do cô đem lòng yêu cô bạn gái Masako Tomita, nhưng tình yêu đồng tính không được chấp nhận lúc bấy giờ. Từ đó, ngọn núi lửa mang cái tên mới “Suicide Point” (Nơi tự vẫn). Riêng năm 1933 đã có 944 người nhảy vào miệng núi lửa, con số giảm xuống còn 350 vụ vào năm sau đó. Nhiều du khách đến Mount Mihara chỉ để xem các vụ tự tử. Tuy nhiên sau đó, chính quyền địa phương đã tăng các biện pháp an toàn để chấm dứt hiện tượng này, đồng thời coi việc mua vé một chiều đến đảo là phạm pháp.

The Gap (Australia):

Núi lửa Mount Mihara, thác Niagara, cầu Cổng Vàng, rừng Aokigahara 

Ghềnh đá này là nơi có các vụ tự sát nhiều nhất ở Australia từ những năm 1800. Đến năm 2000, một hàng rào cao được xây dựng và nhiều camera an ninh được lắp tại đây, nhưng số vụ tự tử không vì thế mà chấm dứt. Một người đàn ông có tên là Don Ritchie sống ở The Gap suốt 50 năm qua. Mỗi lần ông thấy có người đứng gần rìa đá là ông lại đến gần và mời họ uống trà. Bằng cách này, ông đã cứu được 160 mạng người. Don Ritchie được gọi là “thiên thần của The Gap”. Năm 2012 ông qua đời, để lại câu chuyện sâu sắc cho hậu thế về tình người.

Beachy Head (Anh):

Núi lửa Mount Mihara, thác Niagara, cầu Cổng Vàng, rừng Aokigahara 

Vách đá trắng tuyệt đẹp ở miền Nam nước Anh, gần thị trấn Eastbourne trong hạt Đông Sussex này ẩn chưa một bí mật đen tối, đây là nơi xảy ra các vụ tự tử nhiều nhất ở Anh. Với chiều cao lên đến 162 m so với mực nước biển, Beachy Head trở thành một trong những điểm tự tử nổi tiếng nhất trên thế giới. Mỗi năm lại có 20 vụ tự sát ở đây, bắt đầu từ những năm 1600. Từ năm 2004, chính quyền địa phương tăng cường giám sát khu vực này. Cứ hai lần một ngày sẽ có đội tuần tra của Beachy Head đi kiểm tra và xác định những người có khả năng sẽ tự tử. Họ đặt biển báo hiển thị số điện thoại đường dây nóng khuyến khích những người có ý định tự tử gọi đến để được tư vấn. Tính đến tháng 1/2013, đã có 252 người được cứu sống nhờ đội tuần tra và tình nguyện.

Cầu Cổng Vàng (San Francisco): 

Núi lửa Mount Mihara, thác Niagara, cầu Cổng Vàng, rừng Aokigahara

Golden Gate là cây cầu “lý tưởng” cho việc tự sát vì chiều cao từ mặt cầu tới mặt nước là 78 m, một cú nhảy sẽ khiến người tự tử rơi với tốc độ 142km/h nên gần như cầm chắc cái chết. Đã có hơn 1.600 người tự sát kể từ ngày cầu bắt đầu hoạt động năm 1937, khiến cây cầu trở thành nơi có nhiều vụ tự tử nhất nước Mỹ. Vào những năm 1980-1990, các chuyên gia y tế yêu cầu báo chí không đưa tin về số vụ tự sát trên cầu với hy vọng giảm thiểu các hành vi tương tự. Tuy nhiên, số vụ tự sát vẫn không ngừng gia tăng. Tháng 6/2014, thành phố San Francisco duyệt chi 76 triệu USD để lắp đặt một lưới thép phía dưới cầu để ngăn tự tử.

Ga tàu điện ngầm London (Anh):

Núi lửa Mount Mihara, thác Niagara, cầu Cổng Vàng, rừng Aokigahara 

Kể từ khi khánh thành vào thế kỷ 19, rất nhiều người tìm đến các ga tàu điện ngầm để tự sát. Bắt đầu từ năm 1940, tỷ lệ tự sát ở các ga tàu điện ngầm là 25 vụ/năm. Đến những năm 1980, con số này lên tới 100 vụ/năm. Các nhà chức trách cho rằng con số này thực tế còn ít hơn dự đoán vì ngày càng nhiều người đi tàu điện ngầm so với thời gian trước đây. 64% các vụ tự sát ở ga tàu điện ngầm là các chàng trai trẻ. Một điểm đáng chú ý là ga nằm gần bênh viện tâm thần, và 55% số người tự tử là bệnh nhân nội trú.

Thác Niagara:

Núi lửa Mount Mihara, thác Niagara, cầu Cổng Vàng, rừng Aokigahara 

“Mùa tự tử” ở thác Niagara thường bắt đầu từ sau ngày tưởng niệm cuối tháng 5 và thường vào 4h chiều. Hằng năm, có khoảng 20-25 người kết thúc cuộc đời ở con thác hùng vĩ này, biến nơi đây trở thành địa điểm tự sát thứ hai ở Mỹ, chỉ sau cầu Cổng Vàng. Nhà sử gia Paul Gromosiak ước tính có khoảng 2.780 vụ tự tử từ năm 1856-1995, nhưng con số thực tế có lẽ còn lớn hơn nhiều. Thời báo sức khỏe cộng đồng Mỹ năm 1991 cho biết, 59% số người nhảy thác đàn ông và 41% là phụ nữ. Con số này là khá cao vì tỷ lệ phụ nữ tự sát trên cả nước Mỹ chỉ là 24%. Trong nhiều năm, dịch vụ chèo thuyền đưa khách du lịch tại thác còn tiếp quản thêm nhiệm vụ vớt xác chết.

Rừng Aokigahara (Nhật Bản):

 Núi lửa Mount Mihara, thác Niagara, cầu Cổng Vàng, rừng Aokigahara

Khu rừng rộng 30 km2 ở phía bắc núi Phú Sĩ này còn có tên là “rừng Tự Sát” vì đây là nơi có nhiều vụ tự sát nhất Nhật Bản. Cảnh sát cho biết 247 người tìm cách tự tử ở đây năm 2010, trong số đó 54 người thiệt mạng. Con số này thực tế có thể cao hơn nhiều do nhiều người đến rừng Aokigahara nhưng lại bỏ mạng ở cánh rừng khác vì họ không biết chính xác rừng Aokigahara nằm ở vị trí nào. Sau khi cuốn tiểu thuyết Kuroi Jukai được xuất bản năm 1961 có nội dung một người tình trẻ tự sát trong rừng, người Nhật bắt đầu “phong trào” tự sát tại rừng Aokigahara với con số 50-100 người chết vì tự sát mỗi năm.

Tháp Eiffel, Paris (Pháp):

Núi lửa Mount Mihara, thác Niagara, cầu Cổng Vàng, rừng Aokigahara 

Do chính quyền Pháp không muốn tháp Eiffel bị tai tiếng là nơi có nhiều vụ tự sát, nên con số chính xác không được công bố. Nhảy từ “bà đầm sắt” này là một trong 3 cách tự tử phổ biến nhất ở Pháp, chỉ sau uống thuốc độc và treo cổ. Vụ tự tử đầu tiên được ghi nhận ở đây là một chàng trai 23 tuổi treo mình trên một cây xà của tháp năm 1898. Trong số các vụ tự sát ở đây, chỉ 2 người sống sót sau khi nhảy từ độ cao 52m, một người bị gió thổi vào xà cầu, một người khác rơi xuống một chiếc xe hơi bên dưới. Người ta đồn rằng người phụ nữ này sau đó đã kết hôn với chủ nhân chiếc xe.

Cầu Overtoun, Milton, (Scotland):

Núi lửa Mount Mihara, thác Niagara, cầu Cổng Vàng, rừng Aokigahara 

Trong 50 năm qua, gần 50 chú chó nhảy khỏi cầu từ đúng một vị trí. Tất cả đều diễn ra trong những ngày trời quang đãng, nắng ráo và các chú chó tình cờ đều là những giống có mũi dài. Một số người tin rằng có một sức mạnh thần bí ở đây khiến các chú chó “tự sát”. Tiến sĩ tâm lý học động vật David Sands thử một thí nghiệm ở đây. Ông dắt chú chó Henrix 19 tuổi lên cầu, Henrix từng thoát chết khỏi cầu trước đó. Khi đến gần chỗ nhảy trước đây, Henrix tỏ ra căng thẳng, nhưng chú đã quá già nên không nhảy được. Dưới cầu có rất nhiều chuột, chồn và sóc. Thí nghiệm cho thấy 70% các chú chó phản ứng mạnh với mùi chồn, có lẽ đây là lý do xác đáng nhất cho hiện tượng này, vì mùi chồn đặc biệt nồng trong những ngày nắng ráo.

(Theo Zing)