Mì cay cấp độ 7 khiến thanh niên Việt Nam phải nhập viện

13/07/2016

Phong trào rủ nhau ăn mì cay nhiều cấp độ và chia sẻ thành tích lên mạng xã hội không hề tốt cho sức khỏe.

Trong năm nay, hàng chục quán mì cay Hàn Quốc với 7 cấp độ cay đã mọc lên như nấm sau mưa. Những quán ăn này là điểm hẹn quen thuộc của giới học sinh sinh viên và cả dân văn phòng. Cứ đến tầm sau 5 giờ chiều mỗi ngày, chúng ta có thể bắt gặp vô số đồng phục áo trắng hăm hở kéo nhau vào các quán mì này. Thông thường, thực đơn của bất kì quán nào cũng có đủ cấp độ từ mì cay cấp độ 0 đến mì cay cấp độ 7 với giá trên dưới 50.000đ nên rất được thực khách ưa chuộng.

Khi hỏi ăn mì cay cấp độ 7 có cảm giác ra sao, một nữ sinh trường THPT Lý Thường Kiệt (đường Nam Thới 2, huyện Hóc Môn) hồn nhiên trả lời: “Lưỡi bị tê, rồi thấy người nóng ran, cảm giác này có thể kéo dài hàng giờ và khiến em thấy phấn chấn trong người hẳn ra”.

thanh nien viet nam nhap vien cap cuu vi an mi cay cap do 7 a

Liệu nguyên liệu chế biến mì cay nhiều cấp độ có an toàn hay không?

Khi vào quán, dù khách hàng chọn ăn mì cấp độ 0 thì vẫn có cảm giác cay. Nếu chọn mì ở cấp độ 1 trở lên thì màu nước mì từ trong sẽ dần đậm màu ớt hơn. Cấp độ càng cao, màu ớt càng đỏ đậm. Khi phóng viên báo Phụ Nữ phỏng vấn, chủ quán mì cho biết: “Khách đa phần chọn cấp độ 7 để ăn cho đã. Mì cay cấp độ 7 có nhiều ớt nên cần cho nồi mì vào lò vi sóng nấu, lúc này vị cay tăng mà nước mì không bị đắng”.

Tùy theo từng quán mà ớt để nấu mì cay là ớt Việt Nam do chủ quán tự phơi khô rồi xay ra hoặc kết hợp ớt Việt Nam và ớt Hàn Quốc. Cụ thể, cấp độ 0 chỉ bỏ ít tiêu và ở mỗi cấp độ sẽ có liều lượng ớt bột tương ứng, ví dụ mì cay cấp độ 1 có 1 muỗng cà phê ớt bột và mì cay cấp độ 7 có 7 muỗng cà phê ớt bột.

Tại một quán mì cay trên đường Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp), nhân viên cho biết ớt sử dụng trong mì là Naga Viper nguyên chất. Mà theo thang đo Scoville, ớt Naga Viper đạt đến 1.359.000 đơn vị scoville – thuộc loại ớt cay nhất thế giới. Ớt này nóng đến mức được dùng chế tạo vũ khí chống bạo động và có thể làm bong tróc các lớp sơn. Vậy thì cho dù quán có phục vụ nước miễn phí cho khách hàng thì cũng chẳng thấm tháp vào đâu.

mì cay cấp độ 7

Chúng ta có thể tự xác minh quán dùng ớt bột nguyên chất hay không nguyên chất bằng cách nhìn vào tô mì. Nếu là ớt bột Việt Nam hay ớt bột Naga nguyên chất, ớt đều không hòa tan trong nước mì nên sẽ thấy xác ớt. Đối với ớt bột có phẩm màu thì nước mì sẽ là một loại dung dịch màu đỏ do phẩm màu loang ra, chỉ thấy một màu đỏ thẫm.

Đâu là lý do mì cay cấp độ 7 khiến thanh niên Việt Nam phải nhập viện?

Vào đầu tháng 6 năm 2016, mạng xã hội lan truyền nhanh chóng clip về một thanh niên tên Vũ (30 tuổi, Kiên Giang) tham gia vào thử thách ăn mì cay cấp độ 7. Trong lúc ăn, mồ hôi của Vũ tuôn như tắm, mặt mày đỏ kè, nước mắt và nước mũi tuôn ra không ngừng. Sau vài phút ăn xong tô mì, Vũ nhận phần thưởng 500.000đ vì chinh phục thành công thử thách. Quán phong cho Vũ danh hiệu “Thánh Mì Cay”.

Clip dừng lại ở đấy mà không hề đếm xỉa gì đến hậu quả sau đó. Diễn biến ít người biết chính là anh Vũ trên đã liên tục nôn ói, toàn thân nóng bừng bừng sau khi giải quyết xong tô mì. Nghiêm trọng hơn, dạ dày Vũ bắt đầu đau quặn và co thắt từng cơn, từng nhập viện cấp cứu. Theo Bác sĩ Trần Văn Ký công tác tại Văn phòng phía Nam Hội khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm, anh Vũ bị ngộ độc ớt do ăn cay quá mức. Các triệu chứng của Vũ là phản ứng tự bảo vệ của cơ thể để đưa độc tố ra ngoài. Ngoài ra, khi ăn quá cay sẽ dễ bị sặc, dẫn đến ngưng thở và có thể đột ngột tử vong.

mì cay cấp độ 7

Bác sĩ Kim Văn Trung công tác tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết đã có không ít bệnh nhân đến bệnh viện bởi bệnh đau dạ dày do ăn mì cay. Đặc biệt, những người có hội chứng đại tràng kích thích hay viêm loét dạ dày và tá tràng, ớt cay có thể hại đến niêm mạc dạ dày, gây tổn thương, từ đó dẫn đến viêm loét dạ dày nặng. Các bác sĩ khác khẳng định việc sử dụng nhiều ớt và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. Bột ớt đỏ bị nhuộm màu có thể chứa sudan hoặc bột ớt tươi bị mốc có chứa aflatoxin, cả hai đều có thể gây ngộ độc và ung thư.

Trào lưu gây sốt có thể thử cho biết nhưng cần nhận thức rõ giới hạn của bản thân nằm ở đâu. Đừng vì cái danh hão mà tàn phá dạ dày của mình. Hãy quý trọng sức khỏe bạn nhé!

Nguồn: Báo Phụ Nữ TPHCM

loading...
loading...

Bài viết liên quan