Cải thiện cao huyết áp bằng xoa bóp vùng đầu mặt cổ

08/09/2015

Cao huyết áp là hiện tượng chỉ số huyết áp vượt qua giới hạn bình thường. Nếu bệnh không được điều trị đúng phương pháp sẽ gây nên nhiều biến chứng khó lường như bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…

Tăng huyết áp là một trong những bệnh lý thường gặp và dễ dàng để phát hiện ra. Tuy nhiên, nó lại vô cùng nguy hiểm cho người bệnh nếu không được điều trị kịp thời bằng những phương pháp đúng.

Cao huyết áp nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng.

Khi mắc chứng tăng huyết áp, ngoài sự can thiệp của thuốc tây, người bệnh cần duy trì một chế độ ăn phù hợp. Ít nhất, người bệnh phải đảm bảo được những nguyên tắc ăn uống như: không ăn quá mặn, hạn chế chất béo động vật, tăng cường ăn rau củ và hạn chế tiếp xúc với chất kích thích. Bên cạnh đó, người bệnh cần tham gia vào các buổi tập thể dục để điều tiết sự tăng cân của cơ thể. Điều này sẽ giúp căn bệnh cao huyết áp được kiểm soát tốt hơn. 

Ngoài ra, phương pháp bấm huyệt và xoa bóp vùng đầu mặt cổ của Đông y cũng có tác dụng vô cùng tốt và hiệu quả đối với bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, khi thực hiện xoa bóp vùng đầu mặt cổ, người bệnh cần phải thực hiện đúng kĩ thuật để có được kết quả tối ưu.

Bấm huyệt, xoa bóp sẽ được tiến hành qua các bước như sau:

Chuẩn bị:

Dầu lạnh xoa bóp Hàn Quốc glucosamine.

– Dụng cụ đo huyết áp (dùng để đo huyết áp trước và sau khi xoa bóp).

[widget_products id="35" title="Dầu xoa bóp Hàn Quốc Glucosamine (combo 03 chai)"]

Các bước thực hiện:

Trước tiên, cần đo huyết áp cho người bệnh để nắm bắt được tình hình huyết áp trước khi xoa bóp. Người bệnh nằm ngửa trên ghế dựa thoải mái và thực hiện thư giãn như sau:

Thư giãn cơ thể trước khi thực hiện xoa bóp đầu mặt cổ.

– Ức chế ngũ quan ( tiết chế 5 giác quan: thị giác, khứu giác, vị giác, thính giác và xúc giác của cơ thể)

– Điều khiển các phần cơ mềm ra theo từng nhóm (thoải mái thư giãn toàn cơ thể)

– Tập trung theo dõi chuyển biến của hệ hô hấp suốt quá trình thực hiện xoa bóp vùng đầu mặt.

Tiếp đến, người thực hiện xoa bóp sẽ ngồi phía sau ghế và thực hiện lần lượt thủ thuật cho các vùng sau:

1. Xoa bóp vùng đầu mặt

Xoa bóp vùng đầu mặt sẽ bao gồm xoa bóp vùng đầu và xoa bóp trán và vùng mắt. Thứ tự thực hiện như sau:

Xoa bóp ở vùng trán:

– Động tác xoa: Xịt một ít dầu lạnh lên vùng trán (lưu ý không để dầu bay vào mắt). Sau đó, dùng 2 ngón tay trỏ và giữa di chuyển theo đường tròn trên vùng trán, thực hiện đều đặn và mềm mại.

Dùng 2 ngón trỏ và giữa di chuyển theo chiều lên và xuống hoặc di chuyển qua lại hai bên.

– Động tác xát: Tương tự xoa, xát trán cũng dùng 2 ngón trỏ và giữa di chuyển theo chiều lên và xuống hoặc di chuyển qua lại hai bên.

– Động tác miết trán: Dùng 2 ngón tay cái ở 2 bàn tau di chuyển đều đặn theo hai hướng ngược nhau.

Mỗi động tác xoa, xát, miết trán được thực hiên trong khoảng 5 – 10 phút.

Xoa bóp vùng mắt:

– Động tác xoa vùng mắt: Cũng như trán, massage vùng mắt cũng dùng 2 ngón tay trỏ và giữa di chuyển quanh mắt theo đường tròn một cách nhẹ nhàng.

Dùng 2 ngón tay trỏ và giữa di chuyển quanh mắt theo đường tròn một cách nhẹ nhàng.

– Động tác vuốt mắt: Cũng như trên, thực hiện vuốt hai mi mắt từ trong ra ngoài.

– Động tác bấm huyệt: Dùng ngón tay trỏ và ngón cái bóp nhẹ cung lông mày từ trong ra ngoài. 

Mỗi động tác như vậy thực hiền chừng 5-10 lần là được.

Xoa bóp vùng đầu: 

Xịt một lượng dầu xoa bóp đa năng Việt Phát vừa đủ lên lòng bàn tay, xoa hai tay nhẹ nhàng để dầu trải đều. Sau đó, dùng đầu ngón tay ở hai bàn tay xoa chân tóc từ dưới lên trên theo hình tròn. Lần lượt xòe từng bàn tày ra xoa phần da đầu và kéo nhẹ chân tóc.

Lần lượt xòe từng bàn tày ra xoa phần da đầu và kéo nhẹ chân tóc.

Cuối cùng, dùng hai bàn tay xoa bóp vùng đầu theo chiều ngược nhau.

Thực hiện các động tác như vậy cho vùng đầu trong khoảng 5 – 10 phút và đảm bảo thao tác nhẹ nhàng, không gây ê buốt da đầu.

2. Xoa bóp vùng cổ gáy

Đầu tiên, xịt một lượng đủ dầu lạnh xoa bóp Hàn Quốc glucosamine lên phần cổ gáy và gần phía sau tai. Sau đó thực hiện các thao tác dưới đây:

– Động tác bóp nắn vùng cổ: Dùng các ngón tay của một bên tay và ngón cái của bàn tay còn lại xoa bóp nhẹ và đều đặn lên vùng cổ gáy.

Xoa vuốt rãnh hạ áp ở phía sau phần tai chừng 10 lần.

– Xoa vuốt rãnh hạ áp ở phía sau phần tai đến khi nào thấy hai bên ửng đỏ thì dừng lại. Thông thường, xoa vuốt rãnh hạ áp sẽ được thao tác chừng 10 lần.

Lưu ý: 

Trong quá trình thực hiện thao tác xoa bóp vùng đầu mặt cổ sẽ kéo dài chừng 30 phút. Tại các điểm xoa bóp như trán, cổ gáy, đầu, rãnh hạ áp ở phía sau tai phải ửng đỏ lên thì mới được xem là thành công.

Ngoài ra, nên lưu ý các điểm gây cảm giác đau thì nên dùng dầu xoa bóp để làm hạn chế cơn đau, thao tác xoa bóp nhẹ nhàng và nhanh chóng dứt điểm.

Cuối cùng, sau khi thực hiện xong một quy trình xoa bóp thì đo lại huyết áp và kiểm tra lại các triệu chứng như mỏi cổ gáy, chóng mặt, đau đầu có thuyên giảm hay không. Nếu thấy cơ thể thoải mái, thư giãn thì huyết áp và các triệu chứng đó đã được cải thiện tích cực.

Minh Tâm

Từ khóa: toi yeu suc khoe,
loading...
loading...

Bài viết liên quan