10 thực phẩm phụ nữ tuyệt đối không nên ăn trong ngày “đèn đỏ” nếu không muốn tự hại mình

21/10/2017

Món rán, đồ chua, đồ chiên xào, trà xanh,… là những thực phẩm bạn nên tránh xa nếu đang trong kì kinh nguyệt nếu không muốn những “khó chịu” của kì nguyệt tăng thêm nữa.

Món ăn chua, cay

phụ nữ đang trong kì kinh nguyệt không nên ăn đồ chua cay

Phụ nữ đang trong kì kinh nguyệt không nên ăn đồ chua cay

Những đồ ăn có vị chua, cay như xoài xanh, nộm, chanh, ớt, … có thể gây kích thích hệ thần kinh thực vật, từ đó khiến cơ trơn của dạ dày và tử cung co bóp.

Vì vậy, trong kì kinh nguyệt nếu bạn ăn những thực phẩm có vị chua có thể khiến lượng máu kinh nguyệt ra nhiều hơn, làm tăng triệu chứng đau bụng kinh.

Thức uống chứa cafein

Nếu bạn đang trong kì nguyệt san, uống cà phê sẽ làm tăng cảm giác đau tức ngực, khiến tâm lý trở nên căng thẳng, tinh thần bất ổn,…

Bên cạnh đó, lượng cafein còn khiến một lượng lớn vitamin B bị tiêu hao, từ đó làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất và chuyển hóa đường trong cơ thể.

Thực phẩm lạnh

phụ nữ trong kì kinh nguyệt không nên ăn thực phẩm lạnh

Phụ nữ trong kì kinh nguyệt không nên ăn thực phẩm lạnh

Khi ăn thực phẩm lạnh, máu sẽ bị kích thích và thay đổi nhiệt độ, ảnh hưởng đến sự tuần hoàn của máu trong cơ thể gây ra hiện tượng đau bụng kinh, bế kinh,…

Trà xanh

Trong kì kinh nguyệt, phụ nữ bị mất máu vì vậy sau khi kì kinh nguyệt kết thúc bạn sẽ mất khá nhiều máu dẫn đến thiếu sắt.

Trong trà xanh chứa hơn 30% axit tannic có thể kết hợp với sắt trong máu tạo thành kết tủa và làm tiêu hao vitamin B trong cơ thể, cản trợ sự hấp thụ của đường ruột. Vì vậy, bạn không nên uống trà xanh trong kì kinh nguyệt, có thể làm cho hiện tượng thiếu sắt thêm trầm trọng.

Ngoài ra, uống loại nước này trong kì nguyệt san có thể khiến phụ nữ cảm xúc bất ổn, mệt mỏi, tức ngực.

Thực phẩm chứa sữa

Phụ nữ đang trong kì kinh nguyệt không nên ăn thực phẩm chứa sữa

Phụ nữ đang trong kì kinh nguyệt không nên ăn thực phẩm chứa sữa

Ăn/uống những thực phẩm có chứa sữa có thể tác động tới quá trình hấp thụ magie trong cơ thể, làm tăng hiện tượng đau bụng kinh trong kì kinh nguyệt. Vì vậy, nếu đang xuất hiện “đèn đỏ” thì bạn nên tránh xa sữa bò, bơ, phô mai, sữa chua, trứng gà,…

Các món chiên, xào

Progesterone tăng lên nhiều hơn trong kì kinh nguyệt khiến cho da của phụ nữ thường tiết ra nhiều dầu hơn bình thường, cùng với đó là lỗ chân lông mở rộng. Lúc này, nếu ăn đồ chiên xào sẽ khiến làn da phải chịu đựng gánh nặng lớn hơn, khiến cho bạn dễ bị mọc mụn trứng cá, viêm nang lông,…

Đồ ăn mặn

Đồ ăn quá nhiều muối có thể khiến lượng muối và nước bị tích lại bên trong cơ thể. Nếu ăn đồ quá mặn trong kì kinh nguyệt có thể gây tăng huyết áp, đau đầu, kích động và dễ nổi nóng. Vì vậy, bạn nên ăn nhạt khoảng 10 ngày trước khi kì nguyệt san bắt đầu.

Món ăn có chất kích thích

Phụ nữ đang trong kì kinh nguyệt không nên sử dụng rượu bia

Phụ nữ đang trong kì kinh nguyệt không nên sử dụng rượu bia

Rượu, bia, thuốc lá, nước ngọt có gas,… là những thứ có thể tác động đến hệ thần kinh, hóc-môn và cơ trơn tử cung, làm tăng hiện tượng đau bụng kinh, kéo dài kì kinh nguyệt và ra nhiều máu kinh hơn.

Thịt đỏ

Thịt đỏ là thực phẩm khó tiêu rất dễ dẫn đến đầy bụng, làm tăng triệu chứng đau bụng kinh khiến cho bạn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Vì vậy bạn nên tránh ăn những món được chế biến từ thịt đỏ trong kì kinh nguyệt.

Thực phẩm giàu chất béo

Những thực phẩm này cần nhiều thời gian để tiêu hóa và bài tiết khỏi cơ thể, vì vậy sẽ làm gia tăng triệu chứng đau bụng kinh, đầy bụng, mệt mỏi mà bạn đang trải qua trong kì kinh nguyệt.

Thay vì những thực phẩm trên, trong kì kinh nguyệt bạn nên ăn cá hồi, bí đỏ, rau ngót, súp lơ xanh (bông cải xanh),… là những món ăn rất tốt cho cơ thể trong ngày đèn đỏ.

Ngoài ra, bạn cần phải bổ sung đủ nước, giữ ấm cho cơ thể, không quan hệ tình dục, không bơi lội,… khi đang trong kì nguyệt san.

 

loading...
loading...